Thử tải, một công đoạn không thể thiếu trong xây dựng


Nhìn những khối bê tông được đúc sẵn xếp chồng lên nhau ngày một cao, sau một thời gian tự nhiên thấy các khối bê-tông này dọn đi đâu cả. Hình ảnh này rất dễ tìm thấy tại các công trình xây dựng, song ít ai hiểu đựơc điều đó có ý nghĩa gì?
Thật ra đó là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của một công trình, đó là giai đoạn thử tải. Thử tải đơn thuần là tìm kiếm những thông số nhằm xác định tính ổn định của nền đất, độ rung, lún, sức chịu tải của cột (tính đàn hồi)… Những số liệu thu thập được trong giai đoạn này sẽ là cơ sở để các kỹ sư xây dựng tính toán kết cấu móng nền cho công trình. Tuỳ vào địa chất vùng sẽ quyết định thực hiện móng băng, móng đơn… đảm bảo tính ổn định cho toàn bộ công trình.

Lâu nay, việc thi công các công trình dân dụng trong thành phố thường bỏ qua giai đoạn này. Việc thiết kế, thi công móng thường dựa vào nền móng nhà kế bên (nếu có) hoặc dựa vào trình độ, kinh nghiệm “riêng” của chủ thầu. Chính thực tế này đã dẫn đến nhiều tai nạn khủng khiếp trong xây dựng, nhiều căn nhà mới dựng lên chưa kịp ở đã đổ sụp, nhiều công trình đang thi công bị nghiêng lún, lúc đó phải nhờ đến các đơn vị có chuyên môn để nghiên cứu địa tầng tìm biện pháp chống nghiêng, lún.
Vì tính chất quan trọng của việc thử tải nên các công trình lớn như chung cư, xây dựng đường… buộc phải trải qua giai đoạn này. Theo ý kiến của nhiều kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, một số vùng trên địa bàn TP.HCM như quận 7, Nhà Bè, quận 2 có địa tầng yếu, khi tiến hành xây dựng công trình dù lớn hay nhỏ cần phải tiến hành giai đoạn này mới có thể đảm bảo sự bền vững của nền móng công trình.
Giá thử tải trung bình vào khoảng 150.000 – 180.000 đồng/tấn tuỳ theo công trường xa hay gần và độ khó của việc khoan.
Có thể liên hệ dịch vụ này tại đâu? Nguyên Anh xin giới thiệu một số địa chỉ để bạn đọc có nhu cầu tham khảo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: