Làm dịu không gian


Oi bức trong ngôi nhà là do sự truyền dẫn nhiệt bằng ba cách: đối lưu nhiệt, dẫn nhiệt và bức xạ nhiệt thông qua mái, tường, đối lưu gió. Để cải thiện, làm dịu lại các không gian sống, có nhiều nguyên vật liệu và giải pháp làm giảm nhiệt độ truyền dẫn nhiệt này.

Hệ thống quạt và hệ thống thông gió sẽ cải thiện việc đối lưu nhiệt. Dùng các vật liệu nhẹ cách nhiệt như gạch bông, bê tông nhẹ, tấm túi khí, bông thuỷ tinh, kính hộp hai lớp… sẽ cải thiện về mặt dẫn truyền nhiệt. Dùng các tấm nhôm, tôn tráng nhôm hay sơn chống nóng, kính phản quang, kính chống tia tử ngoại sẽ cải thiện việc chống bức xạ nhiệt. Ngoài ra, sử dụng máy lạnh và phun hơi nước sẽ làm giảm nhiệt độ môi trường.
Can thiệp bằng vật liệu
Tất cả các vật liệu và ứng dụng nêu trên đều mang lại hiệu quả nhất định, tuy nhiên, có mặt mạnh và yếu của riêng nó. Chẳng hạn, giải pháp đơn giản nhất là làm thay đổi nhiệt độ môi trường bằng máy lạnh nhưng lại tốn phí cao cho đầu tư và vận hành. Dùng quạt hơi nước thì tạo độ ẩm vào công trình, vào không gian sống nên không tốt cho sức khoẻ và làm cho các vật dụng trong nhà, nhất là các thiết bị máy móc giảm độ bền. Do đó, biện pháp phun hơi nước chỉ nên ứng dụng khi thật sự cần thiết.


Việc chống nóng cho mái bê tông thường dùng gạch bông hay gạch bê tông nhẹ “dán” lên sàn mái bê tông mang lại hiệu ứng khá tốt nhưng sẽ làm nặng công trình; hoặc sẽ gây hạn chế khi thiết kế chiều cao nhà; và khi đó sửa chữa, bảo trì hệ thống điện nước, chống thấm cũng có khó khăn. Từ đó, giải pháp có thể thực hiện hữu hiệu hơn là xây hồ nước thấp trên mái bê tông để giải nhiệt. Hoặc trồng cây xanh, cây kiểng có tán để tạo vùng vi khí hậu giữa sàn bê tông với tán cây. Hoặc làm mái vật liệu nhẹ có mẫu thiết kế, trang trí thẩm mỹ trên sàn bê tông và sơn chống nóng lên mái.

Đối với mái tôn hay mái ngói có thể dùng tấm nhôm kết hợp túi khí hoặc dùng tấm bông thuỷ tinh kết hợp tấm nhôm trải dưới mái cũng mang lại hiệu quả cải thiện việc hấp nhiệt. Nhưng cần lưu ý bông thuỷ tinh, khi thi công tránh chạm vào da, mắt và hít vào; khi thi công xong cũng phải vệ sinh tốt bụi, rác từ bông thuỷ tinh và có biện pháp ngăn bụi thuỷ tinh bay ra ngoài trong quá trình sử dụng. Nên tạo một khoảng không gian đệm giữa mái tôn hay ngói và trần thạch cao, khoảng đệm này phải có càng nhiều lỗ thông khí càng tốt để tạo dòng đối lưu không khí – đưa hơi nóng ra ngoài.

Thiết kế cho gió đối lưu tự nhiên

Đối với tường, có thể sử dụng các vật liệu có kết hợp tấm nhôm ép vào giữa hai lớp tường xây, nhất là những mặt tường hấp nắng trực tiếp để hạn chế truyền dẫn nhiệt. Biện pháp này sẽ tốn diện tích với nhà nhỏ hẹp và làm nặng công trình; cách khác có thể sử dụng sơn cách nhiệt sơn lên mặt tường ngoài. Hoặc ứng dụng vách kính cường lực ghép phản quang hay kính cường lực ghép chống tia cực tím hay kính hộp hai lớp rút chân không, khá hiệu quả trong việc ngăn chặn truyền dẫn nhiệt. Tuy nhiên, hạng mục này có giá thành cao. Tuyệt đối không nên sử dụng tấm mốp hay các vật liệu dễ bắt lửa, đã có những công trình bị cháy do dùng những vật liệu dễ cháy này.
Tạo vùng vi khí hậu bằng cây kiểng trên sân thượng
Thiết kế không gian làm tăng sự đối lưu không khí cho công trình tốt sẽ mang lại, ngoài việc làm giảm nhiệt độ cho công trình còn làm thoáng sạch, khô ráo, tốt cho sức khoẻ và tăng độ bền cho vật dụng trong nhà. Không khí nóng có xu hướng đi từ dưới lên, do đó giếng trời sẽ là nơi giúp cho không khí nóng thoát ra ngoài nếu thiết kế đúng. Tức, tạo cho hướng gió vào ra, đối lưu một cách tự nhiên và đạt hiệu quả cao nhất – hơi nóng thoát ra, không khí mát vào thay thế. Cách kiến tạo này là giải pháp đối lưu gió tự nhiên và thông minh nhất.

Một số lưu ý khi chọn vật liệu, thị trường có nhiều loại tấm nhôm và nhôm mỏng sẽ cho hiệu quả không cao. Có thể thử bằng việc dùng quẹt gas đốt phần nhôm, nếu nhôm quắn lại ngay là nhôm mỏng. Đối với sơn cách nhiệt, chống nóng thường quảng bá, ghi giảm vài chục độ. Điều này cần hỏi nhà sản xuất minh định rõ hơn – giảm nhiệt trong không gian nhà ở hay giảm nhiệt ngay trên mái tôn, vách… Và nên dùng sơn màu trắng để có tác dụng hơn.

Theo SGTT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: