Học Photoshop: Bài 4 – Thiết kế với Text


Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu vể Layer.Trong bài học này chúng ta sẽ khám phá một chút về text layer cũng như chức năng free transform trong PS. Như mọi khi đây là hình ảnh của bài:
Background color & Foreground color:
Ở góc dưới cùng của thanh công cụ, các bạn sẽ để ý thấy biểu tượng hai hình vuông chồng lên nhau:
Trong PS, hình vuông ở trên biểu thị màu foreground, hình vuông ở biểu thị màu background. Theo mặc định, màu foreground là đen, background là trắng. Bạn có thể dùng phím tắt D bất cứ lúc nào để chuyển màu foreground và background về mặc định.
Nói nôm na, màu background tức là màu nền, màu foreground sẽ là màu mà các công cụ sử dụng (chẳng hạn foreground màu đen thì vẽ brush, text, shape… sẽ là màu đen – dĩ nhiên bạn luôn có thể đổi màu bất cứ lúc nào bạn muốn)
Fill & Color
Giờ hãy mở hình 1 của bài ra, chúng ta có hai bình hoa xinh xắn:

Ctrl + Shift + N để tạo một layer mới, tên tùy ý. Sử dụng công cụ Marquee tạo một vùng chọn hình chữ nhật như hình dưới, đừng lo về vị trí của nó.

Giờ chúng ta sẽ fill vùng chọn này. Khái niệm fill có nghĩa tô tòan bộ các pixel nằm trong vùng chọn với một màu nào đó. Có hai cách để fill, cách thứ nhất vào Edit -> Fill hoặc phím tắt Shift + F5 để ra bảng tùy chọn cho fill. Trong mục Use, bạn sẽ thấy là có khá nhiều lựa chọn khác nhau, cho bài này chúng ta sẽ chọn color:

Một khi bạn chọn Color, thêm một bảng nữa sẽ xuất hiện, chớ chùn bước :). Bảng này gọi là bảng chọn màu (Color picker), và bạn sẽ phải dành một khoảng thời gian không nhỏ trong bảng này nếu muốn trở thành một designer:

Bằng kéo trỏ chuột trong dải phổ màu và ô vuông chọn màu bạn có thể chọn ra màu ưng ý của mình. Bạn sẽ thấy trong bảng này có vô số thông số khác nhau và chúng sẽ thay đổi khi bạn kéo chuột đổi màu mới. Đó là những thông số của các chế độ màu khác nhau như RGB, Lab hay CMYK. Hiện giờ chúng ta không cần đi sâu vào chúng quá.
Ở dưới cùng của bảng, chỗ dấu # có một dãy gồm 6 kí tự. Đây được gọi là mã màu (color code). Mã màu thay đổi khi bạn kéo chuột đổi màu. Ngược lại, nếu bạn dùng bạn phím type mã màu vào ô này, sẽ cho ra màu tương ứng với mã đó. Từ nay tôi sẽ bắt đầu sử dụng mã màu trong các bài học 🙂
Nếu bạn không muốn phải đi qua hai, ba bảng tùy chọn để fill màu, chỉ cần đơn giản là double click vào ô vuông màu foreground ở phía dưới của thanh công cụ, bảng color picker sẽ tự động hiện ra. Khi bạn ấn OK sẽ thấy màu của foreground thay đổi thành màu bạn vừa chọn. Lúc này chỉ cần dùng phím tắt Alt + Backspace, PS sẽ tự động fill vùng chọn với màu foreground của bạn.

Bạn có thể thấy là toàn bộ vùng chọn đã được fill bởi màu ta vừa chọn. Nếu như không có vùng chọn, sử dụng fill sẽ tô màu lên toàn bộ layer.
Ctrl + Shift + N để tạo một layer mới, tên tùy ý. Nếu bạn vẫn đang giữ vùng chọn hình chữ nhật như trên hãy dùng Ctrl + D bỏ vùng chọn đó đi (thực ra không cần thiết phải làm thế, nhưng vì mục đích bài học). Trong lúc đang ở trên layer mới này, giữ Ctrl và click chuột vào layer ở ngay bên dưới nó. Giữ Ctrl và click chuột vào một layer sẽ tạo vùng chọn quanh tất cả các pixel có trong layer đó. Đây là một thủ thuật nho nhỏ nhưng cực kì tiện dụng và chúng ta sẽ sử dụng nó rất nhiều từ nay về sau.
Bằng cách này chúng ta có được một vùng chọn hòan toàn tương ứng với hình chữ nhật màu xanh chúng ta vừa tạo ở layer dưới. Giờ fill vùng chọn mới này với màu #c1c2c2
Vẫn giữ nguyên vùng chọn, vào Select -> Modify -> Contract và điền thông số 7 pixel ấn OK. Lựa chọn này sẽ thu nhỏ vùng chọn của chúng ta 7 px từ mép tính vào.

Bây giờ hãy ấn nút Delete để xóa tòan bộ các pixel trong vùng chọn đó:

Chúng ta vừa tạo ra một dải chữ nhật màu xanh có viền xám chỉ bằng vùng chọn và fill color rất đơn giản 🙂
Giới thiệu: Type tool
Click vào icon hoặc phím tắt T để chọn type tool. Để bắt đầu sử dụng chỉ đơn giản là click lên văn bản ảnh và bạn có thể bắt đầu type. Cách thứ hai là kéo chuột để tạo text box, tuy nhiên trong bài học này chúng ta sẽ không dùng cách này.
Nếu nhìn lên thanh công cụ, các bạn sẽ thấy là công cụ type cũng giông như một chương trình soạn thảo văn bản nho nhỏ vậy. Không có gì là quá khó hiểu ở đây cả. Các bạn có thể chọn font, style, size, màu chữ…
Bạn có thể tự chọn màu chử, font cho mình. Ở đây tôi sử dụng font Arial màu text tôi chọn là #ffffff.
Khi sử dụng Type tool sẽ tự động tạo ra một layer mới. Bạn có thể sử dụng move tool (V) và chỉnh font text cho đến khi vừa lọt vào trong dải chữ nhật màu xanh chúng ta tạo ra ở trên:

Giới thiệu: Custom Shape tool
Click vào icon hoặc phím tắt U để chọn Custom shape tool. Công cụ này cho phép bạn tạo ra các hình dạng dựa trên path có sẵn trong PS. Chúng ta sẽ nói kĩ hơn về path trong các bài sau này. Hãy nhìn vào thanh tùy chọn của công cụ:

Nếu click vào hình tròn có hình tam giác bên trong, bạn có thể chọn load các bộ shape có sẵn, trong bài chúng ta chọn Animals. Chọn shape hình con bướm rồi kéo và thả chuột trên văn bản ảnh để vẽ. Shape sẽ tự động có màu của foreground nên hãy ấn D để foreground trở về mặc đình màu đen. Khi kéo chuột giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ dài rộng của shape.

Các bạn có thể thấy là Shape tool cũng tự động tạo ra layer của riêng nó. Bây giờ hãy click vào icon hình con mắt trong bảng layer của hình nền (Background) để tạm giấu nó đi. Vào menu của bảng layer chọn Merge Visible hoặc phím tắt Shift + Ctrl + E. Lựa chọn này sẽ merge tất cả các layer với nhau, trừ những layer được giấu đi, trong trường hợp này là hình nền.
Hãy cho layer background hiện trở lại.
Free Transform
Sở dĩ chúng ta phải merge các layer trên là để có thể áp dụng free transform cho chúng. Để Free transform một layer, chọn layer đó và vào Edit -> Free transform hay phím tắt Ctrl + T đây cũng là một chức năng chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều từ nay về sau.
Bạn có thể dùng các điểm mốc (node), tức là các ô vuông nhỏ ngòai viền để kéo chỉnh tùy ý kích cỡ của hình. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần kéo dài nó ra một chút theo bề ngang. Nếu trỏ chuột ra ngòai của các góc, bạn sẽ thấy con trỏ chuyển hình mũi tên hai chiều gập. Lúc đó bạn có thể click để xoay layer quanh trục tâm là hình tròn có dấu + ở giữa. Khi đã hài lòng, ấn Enter.
Copy Layer
Có nhiều cách để copy một layer. Bạn có thể click chuột phải vào layer cần copy trong bảng layer chọn Duplicate Layer. Hoặc ấn Ctrl + J để copy layer mà bạn đang chọn. Hoặc dùng move tool (V) vừa giữ phím Alt vừa kéo chuột trên văn bản ảnh. Dù dùng cách nào hãy ghi nhớ lấy cách mà bạn ưa thích, bản thân tôi hay dùng tổ hợp phím Ctrl + J.

Mr.Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: