Học Photoshop: Bài 6 -Chỉnh sửa ảnh


Trong bài này chúng ta sẽ học về các kĩ thuật chính sửa ảnh trong Photoshop. Các bạn hãy down những hình ảnh sau về hoặc bạn cũng có thể dùng ảnh của bạn cũng được. Ở bài này chúng ta sẽ làm quen với khá nhiều khái niệm có thể hơi buồn ngủ, các bạn cố gắng nhé 🙂
1. Shadow/Highlight = Vùng tối/ Vùng sáng
Hãy mở hình ảnh đầu tiên của bài ra:

Có điều gì không ổn trong bức ảnh này? Ảnh quá tối, hay nói cách khác là không đủ sáng. Trong nhiếp ảnh từ kĩ thuật gọi nó là underexpose. Tôi sẽ không đi sâu vào giải thích các chi tiết kĩ thuật ở đây, nhưng đây là một vấn đề khá phổ biến khi sử dụng các loại máy ảnh thông thường.
Để giải quyết vấn đề này, vào Image -> Adjustments -> Shadow/Highlight. Bạn có thể kéo các thanh trượt để thấy hiệu quả.

Chọn Show More Options để có thêm nhiều lựa chọn

Chọn Show More Options để có thêm nhiều lựa chọn


Và đây là kết quả:
Ảnh trước và sau khi chỉnh sửa

Ảnh trước và sau khi chỉnh sửa


2. Brightness/Contrast

Đối với tôi, màu sắc của bức ảnh này có vẻ nhợt nhạt, thiếu độ tương phản và thiếu chiều sâu. Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề bằng cách vào: Image -> Adjustments -> Brightness/Contrast. Cũng giống như với Shadow/Highlight, bạn có thể kéo thanh trượt trên để chỉnh độ sáng/tối và thanh trượt dưới để chỉnh mức tương phản:

Khi đã hài lòng, ấn OK.
3. Hue/Saturation:
Bạn hãy xem bức ảnh này:

Bạn có bình luận gì không? Đối với tôi bức ảnh này quá tối, màu sắc không thực sự nỗi bật. Ta có thể làm cho bức ảnh có sức sống hơn bằng cách vào Image -> Adjustments -> Hue/Saturation hoặc phím tắt Ctrl + U:

Bảng mã màu xuất hiện:

Bất cứ ai đã học qua về phối màu đều biết màu sắc có 3 tính chất: Hue (sắc), Saturation (độ đậm nhạt)Light/Darkness (độ sáng tối). Trong bảng này chúng ta có thể điều chỉnh 3 tính chất đó của màu sắc. Hãy thử nghiệm với các thanh trựơt để có ý niệm về chức năng của chúng. Khi hài lòng ấn OK.

5. Đổi tranh màu thành tranh trắng đen
Chúng ta lấy tấm hình này làm ví dụ

Có 4 cách chuyển ảnh màu thành ảnh ảnh trắng đen.
Cách 1: Grayscale
Vào Image – Mode – Grayscale

Ta có kết quả:

Cách 2: Desaturate
Vào Image – Adjustments – Desaturate (phím tắt Shift + Ctrl + U)

Cách 3: Chỉnh Hue/Saturation…
Cách này có ưu điểm là bạn sẽ ko đụng chạm gì đến hình gốc cả(original image), nó sẽ tạo 1 layer mới nằm phía trên có tên là Hue/Saturation và bạn có thể xóa layer này bất cứ lúc nào mà ko ảnh hưởng gì đến tác phẩm bạn đang làm.
Bắt đầu
Vào Layer – New Adjustment layer – Hue/Saturation. Nhấp OK (ko chỉnh thông số nào cả). Bảng Hue/Saturation sẽ hiện lên, bạn chỉnh Saturation thành -100 => OK

Bạn có thể dùng Eraser trên layer Hue/Saturation để được tấm hình có phong nền đen trắng và nhân vật thì có màu. Trông cũng style lém 🙂
Cách 4: Channel Mixer
Vào Layer – New Adjustment Layer – Channel mixer, Nhấp OK (ko chỉnh thông số nào cả). Bảng Channel mixer sẽ xuất hiện. Đánh dấu vào Monochromevà điều chỉnh theo ý bạn để có bức ảnh ưng ý nhé.
Bảng thông số Channel mixer

Bảng thông số Channel mixer


[note]Chú ý:Bạn có thể chỉnh Red Green Blue lên +… theo ý thích nhưng tổng của 3 cái RGB nên = 100 để tránh những điểm wá sáng hoặc wá tối nhé.[/note]
6. Red eye:

Bức ảnh này bị lỗi mắt đỏ trong lúc chụp, ta có thể chỉnh lại bằng cách:
Click vào icon hoặc phím tắt J, sau đó chỉ cần click chuột vào hai con mắt đỏ

Hãy tự thực hành để nâng cao “tay nghề” của mình nhé 🙂

Mr. Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: