Học Photoshop: Bài 9 – Layer Mask


Khái niệm: Mask
Mask có nghĩa là “mặt nạ”. Trong Photoshop bạn có thể đeo “mặt nạ” cho layer để cho phép hiện/ẩn những gì bạn muốn trên layer đó. Chức năng Layer mask sử dụng rất nhiều trong photoshop nhất là khi ghép hình, đây là phương pháp căn bản mong các bạn theo dỏi được và sẽ dùng nó trong việc tạo hình sau này.
Hãy mở hình 1 của bài ra:

Bước 1: Ấn Ctrl + J để nhân đôi layer gốc lên. Các bạn hãy dùng các công cụ quen thuộc như Lasso hay Pen để tạo một vùng chọn như hình dưới:

– Tiếp tục, các bạn hãy ấn Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn và ấn phím Delete

Tôi tạm thời tắt biểu tượng layer con mắt ở layer Background để các bạn thấy được sự khác biệt
Bước 2: Chúng ta sẽ di chuyển layer 1 sang hình nền mà bạn muốn:

– Ok!!! Bây giờ các bạn hãy dùng tiếp công cụ Lasso (L) hay Pen Tool (P) để tạo một vùng chọn như hình dưới:

– Ấn tiếp Ctrl + J để chuyển vùng chọn này sang một layer mới, chuyển chế độ họa trộn của layer này thành Multiply như hình dưới:

Bước 4: Bây giờ các bạn hãy dùng công cụ Move Tool (V) để kéo thả layer 1 lên phía trên layer 1 copy, click vào biểu tượng Add layer mask để tạo 1 lớp măt nạ cho layer này:

– Tiếp theo hãy chọn công cụ Brush Tool (B) với thông số như sau:

– Ở đây các bạn phải lưu ý là mầu của Background color và Foreground color phải chế độ mặc định:
Bước 5: Cuối cùng chúng ta sẽ tô lên những phần màu trắng cần xóa, các bạn có thể xóa sâu vào phần tóc cũng ko sao vì chúng ta đã có thêm một mái tóc ở chế độ Multiply bên dưới rồi 🙂

Và chúng ta được kết quả:

Giả lens focus:
Nếu các bạn nhìn các bức ảnh đăng trên tạp chí, sách báo, quảng cáo nhiều khả năng là sẽ thấy hình nhân vật chính (người, đồ vật, động vật…) trong ảnh bao giờ cũng rất rõ nét, còn nền xung quanh ở phía xa thì mờ mờ. Chính do lens focus (nói nôm na: tiêu điểm ống kính) của các máy ảnh DSLR đắt tiền nên mới có hiệu ứng này. Nó làm nhân vật chính (người, đồ vật, động vật…) nổi bật lên trong ảnh.
Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ xèng để đầu tư một con lens thật chiến chuyên chụp chân dung, và với dân nghiệp dư hay nhà nghèo xài PnS thì lại càng ko thể. Để “khắc phục hoàn cảnh”, “vượt lên số phận” (cái này hay gọi vui là “trình còi nhưng thích đua đòi”), dùng PS là một trong những biện pháp rẻ tiền nhất (theo nghĩa đen nhá) và khá hiệu quả để tạo được hiệu ứng “xoá phông” gần giống như khi xài DSLR + lens xịn.
Kỹ thuật làm mờ hậu cảnh cơ bản thì khá đơn giản, dùng selection tool phù hợp chọn toàn bộ hậu cảnh, rồi Filter/Gaussian Blur, chọn radius thích hợp, OK, thế là hậu cảnh đã mờ. Tuy nhiên thực hiện theo cách này cho kết quả hơi “giả” và dễ bị lộ. Lý do đơn giản là nguyên tắc blur trong máy ảnh là những vật thể/cảnh càng xa khu vực rõ nét thì càng mờ. Trong khi đó làm theo cách trên thì tuốt tuồn tuột các cảnh từ gần đến xa trong bức ảnh đều mờ…như nhau. Như vậy, mục tiêu của việc làm mờ hậu cảnh là ta phải áp dụng blur filter thật mạnh ở những khoảng cách xa chủ thể và nhẹ dần khi tiến lại gần chủ thể. Để làm được điều này, ta sử dụng thêm 1 kênh màu alpha, sau đó áp dụng filter lens blur lên kênh màu này. Việc sử dụng alpha channel đem lại hiệu quả gần giống với việc sử dụng layer mask, chỉ khác ở chỗ là layer mask có tác dụng điều chỉnh opacity của layer, còn alpha channel thì điều chỉnh opacity của effect tác dụng lên layer. Chỗ nào channel càng đen thì filter sẽ được apply càng nhẹ và ngược lại.
Hãy mở ảnh 2 của bài:

Đây là một bức ảnh vui nhộn và rất dễ thương, xong vì cái gì cũng quá rõ nét nên ta nhìn vào các nhân vật chính không được nổi bật. Bước đầu tiên của chúng ta là: bôi nhòe mọi thứ.
Trước hết, hãy copy ảnh nền bằng Ctrl + J. Chọn layer mới copy và vào Filter -> Blur -> Lens Blur. Chỉnh các thông số như hình ( Bạn có thể chỉnh các thông số theo ý bạn, đây là thông số tôi chọn)

Và ta có kết quả:

Bước tiếp theo là làm cho foreground (foreground tức là phần ảnh ở gần mắt người xem nhất, ngược lại background là phần ảnh ở xa mắt người xem nhất) rõ nét lên. Giờ click vào icon ở phía dưới cùng của bảng layer để áp dụng mask cho layer này.
Ấn Alt và click vào mask sẽ ra hình như thế này:

background của Mask có màu trắng

background của Mask có màu trắng


Dùng gradient tool từ đen sang trắng, kéo một đường ngắn từ dưới ảnh lên. (một lần nữa, hãy chắc chắn rằng các bạn đang chọn mask chứ không phải là bản thân layer)
Chổ cần mờ ít thì màu đen, chỗ càng xa, càng cần mờ nhiều thì màu trắng.

Chổ cần mờ ít thì màu đen, chỗ càng xa, càng cần mờ nhiều thì màu trắng.


[note]Chú ý: Chọn gradient tool tô sao cho những chỗ ở gần, cần mờ ít thì màu đen, chỗ càng xa, càng cần mờ nhiều thì màu trắng.[/note]

Các bạn có thể thầy phần foreground (trong trường hợp này, phần dưới của ảnh) rõ nét trở lại, mờ dần về phía sau. Nguyên nhân là do màu đen che layer trên đi, vì thế chúng ta nhìn thấy hình ảnh sắc nét của layer nằm bên dưới -tức ảnh nền.
Ta thấy các nhân vật vẫn chưa thực sự nổi bật, giờ ta hãy làm các nhân vật chính nổi bật lên bằng cách chọn brush màu đen và tô lên vị trí cần làm nổi bật trên mask. Nếu lỡ tô vào vùng không mong muốn chỉ cần đổi sang brush màu trắng và tô lại.
Bức ảnh trông đã có chiều sâu hơn :)

Bức ảnh trông đã có chiều sâu hơn 🙂


Giới thiệu: Clone stamp tool
Click vào hoặc phím tắt S để chọn clone stamp.

Giờ hãy mở bức ảnh của bạn ra:

Giữ phím Alt và click vào một đám cỏ bất kì gần “Vật thể lạ” (con trỏ sẽ thay đổi khi bạn giữ Alt) . Nhìn có vẻ như không có gì xảy ra, nhưng khu vực bạn vừa click vào đã trở thành nguồn copy của công cụ này:

Giờ hãy giữ chuột và bôi lên hình “vật thể lạ”.

Các bạn sẽ thấy có hai con trỏ xuất hiện. Con trỏ của bạn hình tròn và con trỏ thứ hai hình dấu + chính là nguồn copy mà bạn vừa tạo lúc nãy. Khi kéo chuột bạn sẽ thấy hai con trỏ này cùng di chuyển với nhau.
Cách hoạt động của clone stamp rất đơn giản: nó copy các pixel từ “nguồn copy” tới tất cả những vùng mà bạn tô lên. Nếu bạn không hài lòng với “nguồn copy” của mình, chỉ cần đơn giản là giữ Alt và click vào một khu vực khác để tạo nguồn khác.
Kết quả:

Vật thể lạ đã biến mất. Các bạn có thể tăng giảm size của clone stamp bằng phím tắt “[” hoặc “]“
Chúc các bạn thành công!

Mr.Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: