Những lưu ý khi kết hợp văn phòng làm việc với nhà ở


Xu hướng nhà ở kết hợp văn phòng làm việc ngày càng phổ biến trong tình hình hiện nay. Một phần bởi diện tích văn phòng cho thuê đang thiếu thốn, phần khác khi kết hợp văn phòng với nhà ở thì mọi chi phí sẽ giảm đáng kể và đi lại thuận tiện hơn.

Xu hướng nhà ở kết hợp văn phòng làm việc ngày càng phổ biến trong tình hình hiện nay. Một phần bởi diện tích văn phòng cho thuê đang thiếu thốn, phần khác khi kết hợp văn phòng với nhà ở thì mọi chi phí sẽ giảm đáng kể và đi lại thuận tiện hơn.

Phân chia không gian

phonglamviec_taigia 1 

Với nhà phố, phòng làm việc thường được bố trí dưới tầng một, hai của ngôi nhà. Các tầng còn lại làm nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Là nơi làm việc nên yêu cầu phải có nơi để xe của nhân viên, diện tích đất rộng có thể chừa ra một khoảng diện tích từ 3 – 5m. Tầng trên bố trí phòng ngủ, bếp, sinh hoạt chung của gia đình.

phonglamviec_taigia 2

Đối với nhà ở chung cư, nếu có thể thì nên phá bỏ các bức tường ngăn không cần thiết để làm rộng không gian làm việc. Việc phá bỏ tường ngăn phòng ở chung cư đơn giản vì tường ngăn trong nhà chung cư không phải là kết cấu chịu lực, ngăn chia giữa khu vực sinh hoạt là làm việc nên ngăn bằng vách nhẹ như thạch cao, gỗ…và không cần cao sát trần để giảm chi phí, cơ động trong việc phân chia lại mặt bằng khi muốn thay đổi.

Ánh sáng

phonglamviec_taigia 3

Tận dụng  được tối đa ánh sáng tự nhiên là cách tốt nhất cho cả khu vực làm việc lẫn không gian sinh hoạt của gia đình, cũng nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn làm việc bằng việc sử dụng rèm cửa để điều chỉnh cường độ ánh sáng hợp lý nhất. Trong trường hợp ánh sáng tự nhiện bị hạn chế thì nên thiết kế hệ thống chiếu sáng nhân tạo hợp lý qua đèn trần, đèn tường gồm chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng khu vực. Có thể bố trí hộp đèn neon, đèn dowlight âm trần, đèn trên bàn làm việc…

Tủ tài liệu, các vật dụng văn phòng khác

Các vật dụng cơ bản không thể thiếu trong những văn phòng làm việc bao gồm máy tính, máy fax, tủ tài liệu…

phonglamviec_taigia 4

Sử dụng nhiều tủ, giá treo áp tường sẽ rất hiệu quả và tiết kiệm diện tích. Có thể dùng tủ gỗ, tủ sắt có sẵn trên thị trường hoặc đặt làm theo thiết kế riêng đem lại nét cá tính và tăng tính chuyên nghiệp của văn phòng. Những vật dụng còn lại bố trí hợp lý để tạo sự thuận tiện khi trong công việc của các phòng ban.

KTS. Nguyễn Văn Thành

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: