Ngôi nhà trên cầu / Max Pritchard Architect


Kiến trúc sư: Max Pritchard Architect
Địa điểm: Adelaide, Australia
Nhà thầu: Engineers Pocius & Associates
Diện tích xây dựng: 110 m2
Thời gian: 2008

Địa điểm

Mảnh đất này nằm cách Adelaide 1 giờ lái xe và có địa hình đặc biệt. Nó bị chia cách bởi 1 con lạch nhỏ. Khách hàng đặt ra yêu cầu về việc thiết kế 1 ngôi nhà sao cho phù hợp với cảnh quan khu vực chỉ với 1 chi phí tương đối ( tương đương với giá 1 ngôi nhà lắp ghép, khoảng 220 000 đô Úc)
Thiết kế

Ngôi nhà được thiết kế hình ống, vắt ngang qua khe núi, bên dưới là con lạch nhỏ và đá núi ngổn ngang. Từ 2 mặt của ngôi nhà có thể nhìn ra mọi phía của khu đất, tạo cảm giác đang sống trên ngọn cây.

Kết cấu và vật liệu

2 khung thép tạo thành kết cấu chính của công trình. Chúng được lắp ghép sẵn trước khi đem đến chân công trình. Tại đây, chỉ với 2 nhân công và 1 chiếc cần cẩu nhỏ, họ đã ghép lại chỉ trong 2 ngày. Chúng được neo bởi 4 trụ bê tông nhỏ ở 2 phía của con lạch. Nằm giữa 2 khung thép là các xà ngang bằng bê tông được cố định vào khung để đỡ cho lớp “sàn nhà”. Tường và mái nhà được làm từ gỗ thông.
Tính bền vững và thân thiện với môi trường.

* Không gian sống – diện tích sàn 110m2 là tương đối đủ cho 1 hộ gia đình vừa sống và làm việc. Giải pháp thiết kế như trên có ưu điểm là tối thiểu ảnh hưởng của công trình này đối với tự nhiên.

* Điều kiện sống thoải mái – Ngôi nhà không cần bất cứ hệ thống điều hòa không khí nào, nhờ vào những đặc tính kỹ thuật khi thiết kế. Bao gồm có:

1. Sưởi ấm vào mùa đông: ngôi nhà dài được thiết kế trục đông – tây. Như vậy, 2 mặt dài của ngôi nhà đối diện với hương nam, bắc. Ánh sáng mặt trời vào mùa đông sẽ sưởi ấm mặt bê tông đen giữ nhiệt của sàn, và nhiệt lượng này sẽ giúp làm ấm căn nhà vào ban đêm. Với vị trí chênh vênh, tối thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, sàn nhà, tường, mái kết hợp với hệ thống cửa kính 2 lớp giúp tối thiểu lượng sự mất nhiệt của ngôi nhà. Để làm ấm không khí khi cần thiết, gia chủ có thể đốt lò sưởi bằng gỗ thu nhặt ở khu rừng quanh nhà.
2. Hệ thống màn thép có tác dụng giữ mát vào mùa hè, được bố trí ở các cửa sổ mặt phía Bắc của ngôi nhà. Sự kết hợp giữa hệ thống quạt trần và các cửa sổ có thể mở được là 1 giải pháp hữu hiệu để làm mát và thông gió. Bằng cách đóng toàn bộ mặt Bắc trong suốt những ngày hè nóng nực, chỉ mở ra khi trời tối sẽ tạo không khí dễ chịu cho toàn bộ nhà mà không cần bất cứ hệ thống điều hòa nào.

* Vật liệu được lựa chọn dựa trên các điều kiện sau:
o Sản xuất tại địa phương
o Có thể tái sử dụng được
o Dễ dàng lắp đặt dưới sự trợ giúp của 1 số máy móc nhỏ
o Thải ra ít rác thải

* Thép và nhôm được sử dụng ở 1 số bộ phận có thể tái chế, thỏa mãn các điều kiện thiết kế về độ an toàn, chống cháy. Hệ khung trợ lực lại được làm từ gỗ thông ( được khai thác ở địa phương). Mái và tường được bao bằng các tầm màn thép có thể tái chế được.

* Điều kiện sinh hoạt
o Nước mưa trên mái được thu lại để sử dụng cho ngôi nhà.
o Nước thải được bơm xuống dưới 100m so với mặt đất, nhằm tránh ô nhiễm cho lạch nước phía dưới cũng như ảnh hưởng đến hệ thống nước ngầm.
o Các tấm pin năng lượng mặt trời được bố trí ở căn lều kề đó sẽ cung cấp năng lượng cho ngôi nhà, năng lượng dư thừa sẽ cung cấp lại cho hệ thống điện lưới khu vực.
o Hệ thống làm nóng nước dựa vào năng lượng mặt trời, bố trí trên mái nhà sẽ cung cấp nước nóng với chi phí thấp nhất.

Nguồn: Archdaily

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: